TAVATA Chuyên Nghiệp Vespa
NIỀM TIN KHÁCH HÀNG

Từ Bỏ Thói Quen Xấu Khi Sử Dụng Vespa Trong Mùa Mưa

21/04/2021 1493 Views

Có những thói quen trong quá trình điều khiển phương tiện có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông xung quanh. Cùng Vespa Chuyên Nghiệp tìm hiểu những thói quen xấu này để từng bước loại bỏ chúng.

Sử dụng áo mưa không phù hợp và mặc áo mưa không gọn gàng

Tại nước ta, áo mưa cánh dơi được phần lớn người tham gia giao thông bằng xe máy lựa chọn mặc khi gặp thời tiết mưa giông. Cùng với là thói quen phủ tà áo mưa lên trên đầu xe hoặc để tà áo mưa bay phấp phới.

Hành động này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người xung quanh. Bởi trong điều kiện trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều việc phủ áo mưa lên đầu xe sẽ che khuất sự chiếu sáng của đèn pha, làm các phường tiên giao thông ngược chiểu không quan sát thấy bạn. Cùng với đó, mọi tín hiệu xin đường của đèn xi-nhan phía trước bị che mất.

Từ bỏ thói quen xấu khi sử dụng Vespa trong mùa mưa

Để khắc phục vấn đề hạn chế này, một số nhà sản xuất áo mưa cánh dơi thiết kế thêm một ô trong suốt để không che mất đèn pha. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, không tối ưu.  Lớp nhựa kính cũng đã khiến ánh sáng pha giảm đi đáng kể và khiến đèn bị giảm tác dụng chiếu sáng.

Ngoài ra, do thiết kế của áo mưa cánh dơi các tà áo mưa không được cố định khi mưa giông dễ bay phấp phới làm giảm khả năng xử lý và điểu khiển phương tiện.

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác, bạn nên sử dụng các loại áo mưa bộ, áo mưa liền thân, vừa đảm bảo che chắn cơ thể tốt hơn, lại không làm vướng víu khi điều khiển xe Vespa. Còn nếu người dùng mặc áo mưa cánh dơi, nên giữ tà áo gọn gàng và không che mất đèn pha để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn những người tham gia giao thông khác.

Thực hiện dừng xe đột ngột để trú tránh hoặc mặc áo mưa

Khi gặp trời mưa đột ngột, nhiều người điều khiển xe có thói quen tấp nhanh vào lề để mặc áo mưa. Đây là một thói quen khá phổ biến và là việc có nguy cơ tai nạn cao. Việc tấp vào lề đường nhanh, bất chợt làm người điều khiển xe phía sau không quan sát kịp gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông xung quanh.

Như tại TP Hồ Chí Minh, mỗi khi trời mưa thì tại các khu vực dưới chân cầu vượt, hầm đường bộ, gốc cây, … thường có rất nhiều người tấp vào trú tránh mưa. Nên người điều khiển xe cần chú ý, nếu dừng xe để trú hoặc mặc áo mưa cần quan sát kỹ và đậu xe vào sát lề đường. Đặc biệt tuyệt đối không được dừng đỗ xe trong hầm vượt sống hoặc hầm đường bộ.

Chạy nhanh qua đoạn đường ngập nước

Trời mưa sẽ khiến mặt đường trơn trượt, việc chạy xe tốc độ cao rất nguy hiểm. Người lái sẽ khó xử lý và dễ té ngã nếu phanh gấp. Đối với những đoạn đường ngập nước, việc điều khiển xe quá nhanh sẽ tạo ra các sóng nước lớn gây ảnh hưởng đến những phương tiện xung quanh, đồng thời khả năng xe chết máy rất cao.

Khi cố gắng bạn cố gắng điều khiển xe lao nhanh qua các vũng ngập đồng nghĩa với việc sẽ khiến nước bắn vào bugi, thậm chí nước sẽ thâm nhập sâu hơn vào trong động cơ. Về lâu dài, nếu không được vệ sinh dễ dẫn xe hư hỏng và các bộ phận kim loại bên trong dễ bị gỉ sét.

Khi gặp tình trạng trời mưa người điểu khiển phương tiện nên nên đi với vận tốc vừa phải, không quá nhanh hoặc quá chậm để đảm bảo khả năng xử lý cũng như hiệu suất phanh tốt nhất. Khi đó chiếc xe cũng sẽ tránh được nguy cơ chết máy hoặc hư hỏng.

Chạy gần xe lớn khi trời mưa hoặc những ngày thường

Trong thời tiết trời mưa, đường bị ngập nước các phương tiện cơ giới lớn như container, xe buýt sẽ gây ra các đợt sóng nước lớn có thể gây té gã cho người điều khiển xe Vespa.

Từ bỏ thói quen xấu khi sử dụng Vespa trong mùa mưa

Cùng với đó là việc chạy quá gần những phương tiện này sẽ khiến tầm quan sát bị che khuất rất dễ gây tai nạn nếu xe phia trước phanh gấp.

Dừng xe dưới gốc cây

Thói quen dừng xe dưới các gốc cây để tránh mưa hoặc dừng mặc áo mưa là rất nguy. Bởi khi trời mưa thường đi kèm với giông lốc và gió lớn, các cây lâu măm thường bị mục rỗng cành hoặc bộ rễ rất dễ bị bật gốc và gãy cành.

Vì vậy, việc dừng xe dưới gốc cây khi trời mưa và giông lốc là việc cần tuyệt đối tránh.

Từ bỏ thói quen xấu khi sử dụng Vespa trong mùa mưa

Quên rửa xe sau khi đi mưa

Tính axit có trong nước mưa sẽ ăn mòn các bộ phận kim loại của xe. Do đó nếu không rửa xe sau khi đi mưa sẽ khiến nhiều bộ phận bị gỉ sét. Bùn đất cũng có thể bám vào lốc máy làm giảm tuổi thọ xe.

Sau khi di chuyển trong trời mưa, người dùng nên rửa xe bằng nước sạch, và nên kiểm tra dầu láp. Nếu dầu bị vào nước sẽ có màu nâu như cà phê sữa, lâu ngày sẽ thành màu trắng đục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

5 / 5. Tổng: 1

0902312929