Dịch Vụ Vespa Chuyên Nghiệp
Địa điểm 1: 123 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Phú Nhuận, TPHCM
Địa điểm 2: 237 Hoàng Diệu, Phường 8, Quận 4, TPHCM

Những Lưu Ý “Nằm Lòng” Cho Người Mới Sử Dụng Vespa

23/12/2019 773 Views

Sử dụng xe Vespa & Piaggio sao cho đúng cách để chiếc xe bền mãi, ít tốn chi phí sửa chữa.  Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không “nằm Lòng” những lưu ý dưới đây.

Sử dụng xe Vespa, khởi động máy

Mỗi chiếc xe Vespa Piaggio chỉ khởi động được khi chúng được tra đúng chìa khóa có mã từ được cài sẵn theo xe. Do đó mỗi chiếc xe của bạn là duy nhất, khác biệt này làm nên thương hiệu của những chiếc Vespa Piaggio mà chúng ta sở hữu.

Để chuẩn bị cho quá trình khởi động cần đảm bảo chân chống nghiêng đã được gạt lên. Sau đó chỉ cần bóp 1 trong 2 thắng, nhấn nút khởi động là có thể khởi động máy. Với những dòng Vespa Piagio thế hệ mới, cần đạp đã bị loại bỏ. Quá trình khởi động máy hoàn toàn phụ thuộc vào bình Acquy. Để đảm bảo không gặp vấn đề khởi động xe, cần thường xuyên kiểm tra định kỳ chất lượng bình acquy.

Nên thường xuyên kiểm tra bình acquy để đảm bảo xe luôn trong tư thế sẵn sàng

Sử dụng xe Vespa, Chạy roda

Khác với những chiếc xe thông thường, Vespa & Piaggio sau khi mua về không cần phải chạy roda tại chỗ. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền của xe, chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 80% tay ga trong khoảng 1000km đầu tiên (tức tốc độ tối đa khoảng 70km/h).

Sau khoảng thời gian đầu này, bạn có thể chạy tốc độ tối đa tùy theo khả năng. Nhưng lưu ý, bạn nên lên tay ga một cách từ từ, tránh vặn tay ga gấp. Dễ gây phốc ga bất chợt làm bật ngửa ra sau.

Sử dụng xe Vespa, Hiện tượng khó nổ máy vào buổi sáng

Nếu gặp hiện tượng khó nổ máy vào buổi sáng. Trước lúc khởi động, bạn có thể vặn tay là vài lần rồi đề máy. Bởi vì, xe được trang bị bơm tăng tốc, xăng sẽ được bơm mỗi lần vặn tay ga. Không nên vặn tay ga liên tục vì điều này sẽ làm xăng tự động bơm vào. Làm ướt buri dẫn đến khó khởi động và hao xăng.

Nên thường xuyên kiểm tra bình acquy để đảm bảo xe luôn trong tư thế sẵn sàng

Bộ côn truyền động

Với hệ thống côn ly tâm, sử dụng dây curoa để truyền tải. Trong những trường hợp phải dừng lại lúc lên dốc hoặc lúc dừng đèn đỏ. Lưu ý không vừa bóp thằng vừa vặn ga mà cần về hết tay ga và dùng phanh để dừng hẳn xe. Nếu tiếp tục vặn tay ga xẽ làm cho côn nóng do quá trình trượt giữa dây curoa và côn.

Bạn cùng nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ bộ côn truyền động. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn do ma sát và trong quá trình sử dụng. Giúp xe được vận hành êm ái hơn, không phát ra những âm thanh lạ do bộ côn kêu.

Thường xuyên kiểm tra dầu máy

Kiểm tra dầu máy trong quá trình sử dụng Vespa Piaggio một cách thường xuyên là vô cùng quan trọng. Loại dầu nhớt dùng cho Vespa Piaggio là loại dầu tổng hợp, độ nhớt 5W/40.  Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, định kỳ thay dầu máy là 3000km, nhớt hộp số (nhớt láp) sau mỗi 4000km, và thay lọc dầu là 6000km. Tuy nhiên, bạn có thể thay sớm hơn theo tiêu chí “Sớm Hơn Thì Tốt Chứ Đừng Để Quá”.

Bạn cũng có thể tự kiểm tra tình trạng nhớt xe hiện tại bằng việc quan sát trên mặt đồng hồ đèn báo áp lực dầu. Đèn báo nhớt xẽ sáng (màu đỏ) mỗi khi mở khoá điện và sẽ tắt khi máy đã nổ báo hiệu áp lực dầu máy đã đủ. Nếu bạn đã khởi động xe, đèn báo nhớt vẫn tiếp tục sáng cần mang xe đến Chuyên Nghiệp Vespa để kiểm tra.

Nên thường xuyên kiểm tra bình acquy để đảm bảo xe luôn trong tư thế sẵn sàng

Thường xuyên kiểm tra bình ắc quy:

Xe Vespa Piaggio sử dụng bình acquy khô 12V 10Ah. Nếu trong một khoảng thời gian xe không được sử dụng. Bạn nên nạp lại ắc quy trước khi sử dụng do bình bị thiếu điện do hiện tượng phóng điện tự nhiên. Để tránh tình trạng này, bạn có thể thỉnh thoảng khởi động xe để bình acquy được hoạt động.

Ngoài ra, xe Vespa Piaggio hiện nay dựa hoàn toàn vào bình ắc quy để khởi động xe. Do đó, chúng ta cũng cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bình ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Tránh việc không khởi động được do hết điện bình. Kiểm tra thay bình mới khi có hiện tượng bị phù, lồi.

Xe bị chết máy do ngập nước

Khi xe bị chết máy do ngập nước, nhất thiết phải đưa ngay đến trung tâm Vespa Piaggio để kiểm tra và thay dầu máy.

Còn trong trường hợp xe ngập nước dẫn đến chết máy thì tuyệt đối không được cố khởi động xẽ dẫn đến hư hỏng nặng hơn. Giải pháp tối ưu lúc này là gọi ngay Chuyên Nghiệp Vespa để kịp thời cứu hộ đưa xe về trung tâm.

Tìm hiểu: Dịch vụ cứu hộ Vespa Tận Nơi

Nên thường xuyên kiểm tra bình acquy để đảm bảo xe luôn trong tư thế sẵn sàng

Rửa xe

Rửa xe thường xuyên là một việc nên làm trong quá trình sử dụng xe Vespa Piaggio. Đặc biệt là sau khi di chuyển qua vùng bị gập nước lầy lội. Tuy nhiên lưu ý là tránh sử dụng những vòi nước có áp lực cao để rửa xe. Nước áp lực cao có thể lọt qua gioăng vào các chi tiết bên trong xe, như các đồng hồ điện tử, hệ thống điện, các đèn, hệ thống truyền lực, chế hoà khí….gây hỏng hóc các bộ phận đó.

Trên đây là những hướng giúp bạn sử dụng chiếc Vespa & Piaggio yêu quý của mình được lâu, bền nhất.

090 231 2929